สปาผิวสวยด้วยสมุนไพรมะขามเปียก

การทำสปาผิวด้วยสมุนไพรไทยรอบตัวเรานั้นมีมากมายให้เราได้หยิบเลือกมาใช้กัน เช่น มะขามเปียก มะนาว ขมิ้น ไพลเกลือและน้ำผึ้ง เป็นต้น วัตถุดิบเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายรอบตัวเราอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อไรที่คุณรู้สึกว่าผิวอ่อนล้า รวมถึงสภาพจิตใจเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานอันเคร่งเครียดมาตลอดทั้งสัปดาห์แล้ว หากวันหยุดนี้ไม่มีทริปท่องเที่ยวที่ไหน เราขอแนะนำเลยค่ะกับการสปาผิวสวยด้วยสมุนไพรมะขามเปียกที่คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

สปาผิวสวยด้วยสมุนไพรมะขามเปียก

สูตรพอกหน้า
ส่วนผสม 
มะขามเปียก 3 ฝัก โยเกิร์ตหรือนมสดและน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีใช้ นำมะขามเปียกมาคั้นกับนมสดหรือโยเกิร์ตให้ได้เนื้อเหลวข้นของมะขาม จากนั้นผสมน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน ล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

สูตรขัดผิว
ส่วนผสม 
มะขามเปียก 1 กำ โยเกิร์ตหรือนมสด 1 ถ้วย น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะและขมิ้นผง 2 ช้อนชา
วิธีใช้ อาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดจากนั้นนำมะขามเปียกมาคั้นกับนมสดหรือโยเกิร์ตแล้วผสมน้ำผึ้งและขมิ้นลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำมาขัดผิวให้ทั่วทั้งเรือนร่าง โดยขัดเป็นวงกลม ในการขัดผิวหากจะใช้ใยบวบมาเป็นตัวช่วยเพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกไปพร้อมกันได้ก็จะยิ่งดีมาก จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้งล้างออกให้สะอาด ซับผิวให้แห้งแล้วทาด้วยโลชั่นบำรุงผิวต่อไป

สปาผิวสวยด้วยสมุนไพรมะขามเปียก

การนวดสปาผ่อนคลาย
เพราะการทำสปาผิวจะต้องมาพร้อมการผ่อนคลาย ดังนั้น เราจึงต้องสร้างบรรยากาศรอบตัวให้พร้อมสรรพเพื่อเตรียมรับให้เข้ากับบรรยากาศแบบสปา ซึ่งสาวๆ สามารถทำเองได้อย่างไม่ยากเลย
– นวดด้วยน้ำมันกลิ่นที่ชอบ
หลังจากที่ขัดพอกผิวเสร็จแล้ว สาวๆ อาจจะให้คนรอบตัวมาช่วยปรนนิบัติผิวให้ผ่อนคลายกับการนวดสปาด้วยน้ำมันอะโรมาที่มีกลิ่นหอมในแบบที่คุณชื่นชอบ เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้ผิวพรรณ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้า กระตุ้นสมองให้สดชื่นและทำให้คุณรู้สึกสบายมากขึ้น

สปาผิวสวยด้วยสมุนไพรมะขามเปียก

– อย่าลืมจัดบรรยากาศไปพร้อมกัน
การเอกเขนกผ่อนคลายพร้อมกับการนวดตัวแบบสปานั้น อย่าลืมจัดตกแต่งบรรยากาศแบบมินิโฮมสปาเล็กๆ ในสไตล์คุณไปพร้อมกันนะคะ เช่น การแช่ลอยดอกไม้ในอ่างน้ำเล็กๆ ในมุมใดมุมหนึ่ง จุดเทียนหอมและเปิดเพลงคลอเบาๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้การสปาผิวสวยในแบบง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้มาพร้อมผิวสวย เปล่งปลั่งและคืนสุขภาพจิตที่ดีให้เราได้อย่างมากมายแล้วค่ะ

สมุนไพรมะขามเปียกเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ในครัวทุกบ้านต้องมีอยู่แล้ว แต่คุณสมบัตินั้นมีอย่างมากมายเลยทีเดียว เพราะกรดจากมะขามเปียกที่เป็นรสเปรี้ยวนั้นเป็นกรด AHA ที่ช่วยเร่งกระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว หากเรานำมาขัดผิวเป็นประจำจะทำให้ผิวขาวกระจ่างใสเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้น การทำสปาเพื่อผิวสวยด้วยตัวคุณเองในครั้งนี้จะลองหยิบมะขามเปียกมาเป็นหนึ่งในการทำสปาก็รับรองได้เลยค่ะว่าผิวพรรณของคุณต้องออกมาสวยเริดอย่างแน่นอนค่ะ