ผักสมุนไพรเพื่อสุขภาพทานดีต้านเบาหวานได้

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่กลัวว่าตนเองอาจจะป่วยเป็นเบาหวานในอนาคต หากคุณหมั่นดูแลสุขภาพตนเองดีด้วยการทานผักที่มีประโยชน์ดังเช่นผักเหล่านี้ที่ให้คุณสมบัติในการต่อต้านป้องกันและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้นได้ ร่างกายของคุณก็ย่อมห่างไกลจากภาวะเบาหวานเล่นงานหนักได้แล้ว มาดูกันดีกว่านะคะว่ามีผักสมุนไพรป้องกันเบาหวานชนิดใดบ้าง

ผักสมุนไพรเพื่อสุขภาพทานดีต้านเบาหวานได้

ตำลึง
มีสรรพคุณทางยาทุกส่วนเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นราก ใบ ลำต้นและผล เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยตรงเนื่องจากช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของวัยและต่อต้านมะเร็งได้

สะตอ
เป็นผักที่มีคนนิยมนำไปประกอบอาหารทานมากเช่นกัน และมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูง จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและโรคความดัน

ผักบุ้ง
มีสรรพคุณทางยาหลายอย่างโดยเฉพาะวิตามินเอที่ช่วยในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการร้อนใจ แก้ปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสารที่เหมือนอินซูลินที่ช่วยทำหน้าที่ลดน้ำตาลในเลือดได้ จึงเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ผักสมุนไพรเพื่อสุขภาพทานดีต้านเบาหวานได้

ใบมะยม
แม้หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเป็นผักที่สามารถนำมาทานได้ เพราะไม่ค่อยเห็นใครนำมาทานกัน แต่ทราบไหมว่าในใบมะยมนั้นมีวิตามินซีและเอสูงที่ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีทีเดียว

กระเทียมและหัวหอม
เป็นผักที่มีคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยในลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และยังมีสารที่กระตุ้นให้เกิดการสลายลิ่มเลือดทำให้ลดปัญหาหลอดเลือดตีบ และยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ดีอีกด้วย

มะระจีน
สารสำคัญจากมะระจีนมีส่วนช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลกลูโคส จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดต้อกระจกซึ่งเป็นอาการข้างเคียงในผู้ป่วยเบาหวานนั่นเอง

ผักสมุนไพรเพื่อสุขภาพทานดีต้านเบาหวานได้

ขมิ้นและอบเชย
เป็นสมุนไพรไทยที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพไม่น้อยเช่นกัน และมีสารสำคัญที่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้ดีด้วยค่ะ

ฟักทอง
การรับประทานฟักทองทั้งเปลือกย่อมให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีกว่า เนื่องจากมีสารอาหารสำคัญอยู่มาก และยังมีสรรพคุณที่ช่วยกระตุ้นให้การหลั่งของสารอินซูลินที่ช่วยจัดการเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ปกติดีได้ ทั้งนี้ ยังสามารถป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและเนื่องจากฟักทองเป็นผักที่มีใยอาหารสูงจึงส่งผลต่อระบบขับถ่าย ทำให้การย่อยอาหารเป็นไปดีขึ้น อีกทั้งแคลอรีต่ำทานเท่าไรก็ไม่มีอ้วนขึ้นแน่นอน ทั้งยังสามารถทานเพื่อป้องกันโรคเบาหวานได้ดีอีกด้วย

ใครที่กลัวว่าจะมีโอกาสป่วยเป็นเบาหวานจากนี้หากคุณหมั่นลดการทานหวานให้น้อยลง หันมาทานผักเหล่านี้ให้มากขึ้นอย่างสม่ำเสมอและออกกำลังกายเป็นประจำ ย่อมทำให้ชีวิตคุณห่างไกลโรคเบาหวานได้แล้วค่ะ