บำรุงสมองป้องกันอาการขี้ลืมด้วยอาหารจากธรรมชาติ 3 ชนิด

การมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงย่อมเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องมีอยู่แล้ว ทว่านั่นอาจจะไม่เพียงพอด้วยซ้ำ เพราะสมองคนเราต้องทำงาน คิดและวางแผน พร้อมแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เข้ามากระทบไม่เว้นแต่ละวัน อาจมีบ้างที่การทำงานเหนื่อยหนักจนสมองไม่ได้หยุดพักกระทั่งส่งผลให้เซลล์สมองตายลงอย่างช้าๆ และหากเซลล์สมองเสื่อมสภาพก็ย่อมส่งผลให้เราเกิดอาการขี้ลืมได้นั่นเอง แต่วันนี้เรามีอาหารจากธรรมชาติ 3 ชนิดมาแนะนำให้คุณทานเพื่อบำรุงสมองและป้องกันอาการขี้ลืมได้อยู่หมัดมาแนะนำกันดังนี้แล้วค่ะ

portrait-of-attractive1

1. สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo Biloba Extract, EGb)
ใบแปะก๊วยเป็นสมุนไพรที่เลื่องชื่อและมีอายุการใช้งานเพื่อบำรุงสุขภาพอย่างเนิ่นนานแล้วในชาวจีน จากการศึกษาทางเภสัชวิทยาพบว่า ใบแปะก๊วยมีสารออกฤทธิ์ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปสู่สมองได้ ทำให้เกิดการฟื้นตัวในเซลล์ประสาท ส่งผลให้มีความทรงจำที่ดีขึ้นและช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้ด้วย การทานอาหารเสริมที่ได้จากใบแปะก๊วยจึงเหมาะสมอย่างมากในผู้สูงอายุหรือผู้ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ ทางคุณหมออโนชาจาก รพ.เวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์ ได้บอกไว้อีกด้วยว่า ใบแปะก๊วยนับเป็นอาหารเสริมบำรุงสมองอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสารดังกล่าวไม่คอยหาพบได้ในอาหารที่เราทานทั่วไปกันเท่าไรนัก แม้แต่ในเมล็ดของแปะก๊วยเองก็ไม่มีเช่นเดียวกัน

Groceries-In-Wicker-Basket

2. เลซิติน (Lecithin)
พบได้ในไข่แดงและอาหารประเภทถั่วเหลือง เพราะอุดมไปด้วย โคลีน ที่มีความสำคัญในการช่วยผลิตสารสื่อประสาทซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับความทรงจำ ทำให้การทำงานของระบบสมองและความทรงจำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและยังช่วยป้องกันการเกิดโรคความจำเสื่อมได้ด้วย ดังนั้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารดังกล่าวไปบำรุงอย่างเพียงพอ คุณควรทานอาหารที่ให้เลซิตินประมาณ 1,200-2,400 มิลลิกรัมต่อวัน

pretty-girl-eating

3. น้ำมันปลา (Fish Oil)
สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ทานปลานักแต่กลับยังต้องทำงานที่ต้องใช้สมองเยอะ คงต้องหันมาทานกรดไขมันในกลุ่มของ Omega-3 กันบ้างแล้วนะคะ โดยเฉพาะ DHA ซึ่งนับเป็นส่วนประกอบอันสำคัญของเนื้อสมองที่มีอยู่ถึง 40% หากร่างกายได้รับกรดดังกล่าวอย่างเพียงพอก็จะช่วยเพิ่มความเร็วในการขนส่งกระแสประสาท ส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้และการจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี และหากร่างกายของเราได้รับกรดไขมัน Omega-3 ไม่เพียงพอก็ย่อมส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ง่าย ในเด็กเล็กที่กำลังเจริญเติบโตก็อาจส่งผลให้พัฒนาการทางสมองเป็นไปอย่างล่าช้าหรือไม่สมบูรณ์ที่ควรได้ค่ะ ดังนั้น เพื่อการทำงานของระบบสมองอย่างเป็นไปแบบเต็มประสิทธิภาพ คุณควรเลือกทานน้ำมันปลาที่มี DHA สูงและควรทานให้ได้วันละ 1,000 มิลลิกรัม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับใครที่รักทั้งสุขภาพและรักสมอง อยากหาอาหารทานเพื่อป้องกันอาการขี้ลืม ส่งเสริมระบบการทำงานของสมองให้ทำงานแบบลื่นไหลและมีประสิทธิภาพไปพร้อมกัน ถ้าเช่นนั้นก็อย่าลืมทานอาหารบำรุงสมองทั้ง 3 ชนิด ดังที่เราแนะนำเหล่านี้กันเป็นประจำนะคะ