กินมะเขือเทศอย่างไรให้ได้ไลโครปีนแบบเต็มๆ

เราต่างก็ทราบกันดีว่าการทานผักผลไม้ล้วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และวันนี้ผักที่เรากำลังจะมาพูดถึงก็คือผลสีแดงๆ ที่มาพร้อมสารที่เรียกว่า ไลโคปีนอยากรู้กันหรือยังคะว่าไลโคปีนได้จากผักผลไม้ชนิดใดบ้างและมีความสำคัญอย่างไร เรามาดูกันเลยค่ะ

diet-and-lose-weight

ไลโคปีนคือสาระสำคัญชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของร่างกายพบได้มากในมะเขือเทศ เป็นสารประกอบประเภทเดียวกันกับแคโรทีนอยด์ แต่ก็สามารถพบได้ในพืชผักชนิดอื่นๆ ด้วย เช่น แตงโม ฝรั่งสีชมพู และมะละกอ เป็นต้น โดยไลโคปีนเป็นสารที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากคุณสมบัติของมันที่ผลโดยตรงต่อการบำรุงสุขภาพ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งปากมดลูก ร่างกายของเราเมื่อถูกใช้งานผ่านไป

Diet-Beautiful-Woman

ก็จะมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ร่างกายมีปริมาณของสารอนุมูลอิสระสะสมอยู่ภายใน ซึ่งก็มาจากการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การกินยาบางชนิด หรือแม้กระทั่งความเครียดและมลภาวะในอากาศก็เป็นตัวการที่ทำให้ร่างกายมีการเพิ่มขึ้นของสารอนุมูลอิสระ อันเป็นตัวการที่จะคอยบั่นทอนและทำลายร่างกายของเราให้เสียหาย ดังนั้นการรับเอาสารอาหารที่มีกระบวนการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ก็จะช่วยให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรง และลดปัญหาของการเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรได้มากขึ้น

tomato3

ความเข้าใจเกี่ยวกับการรับประทานมะเขือเทศอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้ปริมาณไลโครปีนสูง
เราอาจจะเคยเชื่อว่าการรับประทานผักผลไม้สดนั้นจะให้ปริมาณสารอาหารต่อร่างกายที่มากกว่าการผ่านความร้อนหรือการปรุงสุกแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการกินสดจะช่วยให้เราได้รับสารอาหารที่มากเพียงพอแต่อย่างใด โดยเฉพาะการกินมะเขือเทศที่ผ่านการปรุงสุกจะช่วยให้เราได้รับปริมาณของสารอาหารประเภทไลโครปีนมากกว่าการกินแบบสดหลายเท่า ดังนั้นมะเขือเทศจึงเป็นข้อยกเว้น ถ้าหากเราต้องการไลโครปีนในปริมาณสูงจึงควรนำเอามะเขือเทศไปผ่านการปรุงสุกเสียก่อน ซึ่งมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนแล้ว ไลโครปีนที่ยึดเกาะอยู่กับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศจะอ่อนตัวลง ส่งผลให้เมื่อเรากินมะเขือเทศเข้าไป ร่างกายจะสามารถดูดซึมเอาไลโครปีนไปใช้ได้ง่ายกว่า นอกจากนั้นการแปรรูปมะเขือเทศให้เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ยังส่งผลให้ไลโครปีนเกิดการเปลี่ยนสภาพ เป็นประเภทที่สามารถละลายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ไลโครปีนจึงเปรียบเหมือนสารอาหารที่มีความสำคัญ เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ ที่จะช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันโรคภัยต่างๆ ให้ร่างกายของเราแข็งแรงและมีสุขภาพดีมากขึ้นอีกทางหนึ่งนั่นเอง ดังนั้น อย่าลืมหามารับประทานกันบ่อยๆ นะคะ