อายุกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย

มนุษย์ของเราเมื่อเติบโตขึ้นมาแล้ว ตั้งแต่ในวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่และการสู่วัยชรา ร่างกายก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาโดยไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ แม้ว่าเราหลายคนไม่อยากแก่ก่อนวัยและปรารถนาที่ยังอยากจะมีสุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณเปล่งปลั่งหรืออยากชะลอความแก่ให้ความเป็นหนุ่มสาวอยู่ได้นานๆ ก็ตาม ทว่านี่ก็เป็นวัฎจักรความเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตที่คนเรามิอาจหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เข้าสู่ความเสื่อมสภาพซึ่งเกิดจากการสภาวะแวดล้อม การดูแลตัวเองและพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน การเสื่อมสภาพเหล่านี้ล้วนมีความแตกต่างกันออกไปตามปัจจัยต่างๆ ข้างต้น โดยสามารถสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดดังต่อไปนี้

beauty-girl-on-the-grey-back

1.การเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง
เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ผิวหนังของเราจะมีความแห้งเหี่ยวย่น มีจุดคล้ำและริ้วรอยของกาลเวลาที่แทรกตัวขึ้นมาเพิ่มมากขึ้น ลักษณะของรูขุมขนจะเปิดกว้าง ทำให้ผิวหนังหลุดหลอกและไร้ความชุ่มชื้น

2.การเปลี่ยนแปลงของช่องปาก
ช่องปากจะเริ่มแห้งมากขึ้น ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายน้องลง เหงือกบางและร่น ผิวมีความเปราะบาง ทำให้เกิดแผลขึ้นได้ง่าย รสชาติของอาหารเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เหงือกและฟันเริ่มอ่อนแอ ฟันหลุดและแตกหักง่ายและเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องปากเพิ่มมากขึ้น

Happy-senior-couple-in-love1

3.การเปลี่ยนแปลงของระบบทางเดินอาหาร
น้ำย่อยในกระเพาะมีการหลั่งที่น้อยลง การดูดซึมอาหารในระบบเป็นไปได้ช้า ทำให้ร่างกายมักจะขาดสารอาหาร และหากใครที่รับประทานได้น้อยก็จะยิ่งไปส่งผลให้ลำไส้เคลื่อนไหวช้า นำมาซึ่งอาการท้องผูกเรื้อรัง ส่งผลให้มีอุจจาระตกค้างในลำไส้มากขึ้น กลายเป็นสารพิษที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งตามมาได้

4.การเปลี่ยนแปลงของระบบประสาท
ระบบการทำงานของสมองจะช้าลง โดยเฉพาะการจดจำ การตัดสินใจสิ่งต่างๆ จะทำได้ยากขึ้น ในขณะที่ผู้สูงอายุบางรายยังคงมีการใช้สมองอย่างต่อเนื่อง ก็อาจจะทำให้การเสื่อมสภาพนี้ช้าลง แต่ก็จะแสดงให้เห็นถึงการทำงานของประสาทรับรู้ต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลง ผิดเพี้ยนหรือไม่แม่นยำเช่นก่อน ทำให้ผู้สูงอายุหลับในช่วงเวลากลางวันบ่อยขึ้น และตื่นเร็วขึ้นในเวลาเช้า

medicine

5.การเปลี่ยนแปลงของระบบสายตา
การทำงานของสายตาจะเริ่มเสื่อมสภาพลง การมองภาพจะมีความด้อยลง ไม่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถมองวัตถุใกล้ๆ ได้ชัด หรือที่เราเรียกว่าอาการสายตายาว นอกจากนั้นเลนส์ตาก็จะเริ่มเสื่อมลง จนอาจจะนำมาซึ่งโรคต้อกระจกในอนาคตได้

เราจะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของร่างกายมีความเสื่อมไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การพยายามดูแลรักษาสุขภาพของตนเองในตอนนี้ให้ดีที่สุด จะช่วยให้เราสามารถชะลอความเสื่อมสภาพที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้ช้าลงและมีสุขภาพที่ดียาวนานมากขึ้นได้