โรคปอดบวมในเด็ก สิ่งที่พ่อแม่พึงระวัง!

วัยเด็กถือว่าเป็นวัยที่ร่างกายยังอยู่ในช่วงของการเจริญเติบโต ทำให้ระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกายยังไม่สมบูรณ์แข็งแรง เราจึงจะเห็นได้ว่าในเด็กเล็กมักต้องพบเจอกับอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ กันอย่างง่ายดายเมื่อมีอากาศเปลี่ยนแปลงหรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีปริมาณเชื้อโรคมาก โรคยอดฮิตที่พบได้ในเด็กและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตโรคหนึ่งก็คือ “โรคปอดบวม”

Young-woman-with-little-baby

 

อันตรายของโรคปอดบวมในเด็กเล็ก
ในปัจจุบันโรคปอดบวมกลายเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของการเสียชีวิตในวัยเด็ก โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีลงไป ซึ่งเมื่อเด็กติดเชื้อที่ปอดแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม รวมไปถึงความอ่อนแอของร่างกายเด็กเองก็มักนำมาซึ่งอาการทรุดลงของโรคจนเกินการเสียชีวิตตามมา อีกทั้งเมื่อเด็กหายจากอาการป่วยแล้ว โรคนี้ก็ยังคงซุกซ่อนตัวอยู่ภายในและรอเวลาที่จะกลับมาเป็นอีกครั้งได้หากมีโอกาสที่เหมาะสม

Pediatrician-Doctor-And-Patien

อาการของโรคปอดบวม
โรคปอดบวมก็คือภาวะการอักเสบของเนื้อเยื่อปอด ซึ่งมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ไปจนพยาธิ โดยเฉพาะเชื้อที่มีชื่อว่า “นิวโมคอคคัส” ส่วนเชื้อไวรัสที่พบได้บ่อยก็คือ “เชื้อไข้หวัดใหญ่” เมื่อเด็กได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว จะแสดงอาการคล้ายกับคนเป็นไข้ หนาวสั่น มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล รู้สึกไม่สบายตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีอัตราการเต้นของหัวใจที่แรงกว่าปกติ ทำให้เด็กหายใจหอบเหนื่อย หรือรู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง เมื่อหายใจจะเริ่มมีอาการเจ็บที่ซี่โครงซ้าย ถ้าหากเด็กไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาการจะมีความรุนแรงขึ้น ทำให้เด็กหายใจลำบาก ปีกจมูกบาน หน้าอกบุ๋มเนื่องจากต้องใช้แรงในการหายใจมาก ริมฝีปากมีความคล้ำขึ้นเนื่องจากร่างกายขาดออกซิเจนจากการทำงานของปอดที่ลดประสิทธิภาพลง

Pediatrician-Doctor-And-Patien-3

การรักษาและป้องกันโรคปอดบวมในเด็ก
สิ่งที่เราควรทำหลังจากพบว่าเด็กเริ่มเป็นไข้และมีอาการรุนแรงมากกว่าไข้หวัดปกติ ผู้ปกครองจะต้องรีบพาเด็กเข้ารับการตรวจรักษา เพื่อให้แน่ชัดหากพบว่าเป็นโรคปอดบวมจริง แพทย์อาจจะมีการให้ออกซิเจนเพิ่มเติมหากเด็กหายใจหอบถี่ ร่วมกับยาละลายเสมหะ เพื่อทำให้ระบบหายใจโล่งขึ้น ร่วมกับการใช้ยาในการรักษาจนกว่าเด็กจะมีอาการดีขึ้น

สำหรับการป้องกันโรคปอดบวมในเด็กนั้น จะต้องคอยรักษาความสะอาดสุขลักษณะอนามัยของเด็กและผู้ที่ใกล้ชิดกับเด็กให้ดี ให้เด็กรับประทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ โดยเฉพาะนมแม่เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เปรียบเสมือนเกราะภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดของลูกน้อย ไปพร้อมๆ กับการหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเมื่อใดก็ตามที่ลูกน้อยมีการไข้หวัดก็อย่าลืมสังเกตความผิดปกติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาการของโรคปอดบวมให้ดี เพราะหากทราบได้ทันก็จะทำให้การรักษาเป็นไปอย่างราบรื่นและทำให้เด็กมีโอกาสรอดได้สูงขึ้นตามไปด้วย

One Response