วิตามินบำรุงผิวสวยกระจ่างใสจากธรรมชาติ

ผู้หญิงเราทุกคนล้วนอยากมีสภาพผิวพรรณที่กระจ่างใส เต่งตึง ไร้ซึ่งปัญหาผิวต่างๆ กวนใจ และแน่นอนว่าการทาครีมบำรุงผิวแต่เพียงอย่างเดียวคงไม่พอแน่นอน วันนี้เราจึงนำเอาวิตามิน แร่ธาตุที่หาทานได้จากผักผลไม้และเนื้อสัตว์รอบๆ ตัวเรามาแนะนำให้คุณสาวๆ ได้ทานกัน มาดูค่ะว่ามีอะไรบ้าง

Woman ผู้หญิง อาหาร สลัด สุขภาพ

Vitamin C
มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เต่งตึงและกระชับสดใส ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ และยังป้องกันผิวถูกทำลายจากแสงแดดได้ด้วย สามารถหาทานได้จากผักใบเขียวทุกชนิดและผลไม้อย่างส้ม องุ่น สตรอว์เบอร์รี่ สับปะรดและแอปเปิ้ล เป็นต้น

Vitamin A
เป็นที่ทราบกันดีว่ามีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตาช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นและยังบำรุงผิวพรรณได้ดีทีเดียว เพราะจะช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ทำให้ผิวเนียนเรียบ กระจ่างสดใสทั้งยังสามารถผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกได้และช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่สึกหรอหรือถูกทำลายจากแสงแดดให้กลับมามีสภาพดีขึ้น โดยสามารถหาทานได้จาก ไข่แดง แครอท ฟักทองและแคนตาลูป เป็นต้น

Happy-Housewife-Eating

Protein
เป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายและไม่เพียงเท่านั้น สำหรับผู้หญิงเรายังต้องการโปรตีนเพื่อเข้าไปบำรุงเส้นผม ผิวพรรณและเล็บได้ดีทีเดียว โดยโปรตีนที่พบได้จากในผิวก็คือคอลลาเจนเพราะจะช่วยให้ผิวพรรณกระชังเต่งตึงขึ้นได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการผัดเปลี่ยนเซลล์ผิวและช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี สามารถหาทานอาหารที่ให้โปรตีนได้จาก เนื้อปลาและเนื้อสัตว์อื่นๆ รวมถึงอาหารจำพวกธัญพืช อาหารที่ไม่ขัดสี เป็นต้น

Zinc
เป็นธาตุที่มีความสำคัญไม่แพ้วิตามินซีเลยฃ่ะ อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสังเคราะห์คอลลาเจน ช่วยรักษาบาดแผล ป้องกันการเกิดสิวและป้องกันการเกิดรังแคบนหนังศีรษะได้ ทั้งยังบำรุงให้สุขภาพเส้นผมสวยขึ้นอีกด้วยนะคะ โดยหาทานได้จากเนื้อวัว เนื้อไก่ ตับ เนื้อหมูและหอยนางรม เป็นต้น

Beauty-Girl-Beautiful-Model

Vitamin B
ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เล็บและผิวพรรณ สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวแห้งและคัน หากได้รับวิตามินบีแล้วอาการดังกล่าวย่อมดีขึ้นได้แน่นอนค่ะ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำลายผิวอีกด้วย โดยหาทานได้จากอาหารจำพวกธัญพืช มันฝรั่ง ถั่วเหลือง กล้วยและลูกพรุน เป็นต้น

Vitamin E
ผิวสาวคนไหนที่มีรอยดำจากสิวและผิวยังมีปัญหาไหม้จากแดดบ่อยครั้ง จากนี้หากทานวิตามินอีกันบ่อยๆ รับรองช่วยให้ผิวเนียนเรียบขึ้น จุดด่างดำจากสิวก็จะค่อยๆ จางลง โดยหาทานได้จากผักโขม จมูกข้าวสาลี มันเทศ อะโวคาโดและเมล็ดทานตะวันนั่นเองค่ะ

Girl-with-fresh-fruits

Selenium
มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ยังลดอาการผิวไหม้จากแสงแดดทำลายได้อีกด้วย โดยสาวๆ สามารถหาทานได้จากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาทูน่าและข้าวสาลีค่ะ

เป็นที่ทราบกันดีแล้วนะคะว่าการทานอาหารที่ได้จากธรรมชาติรอบตัวเราย่อมช่วยบำรุงให้ผิวพรรณสาวๆ สวยเต่งตึงได้แบบไม่ต้องไปพึ่งพาสถาบันความงามกันเลย และไม่ต้องเสียเงินซื้ออาหารเสริมบำรุงผิวกันแพงๆ มาทานอย่างสิ้นเปลืองกันด้วย เพราะเพียงแค่คุณทานอาหารตามนี้รับรองวิตามินจากธรรมชาติ ย่อมทำให้ผิวพรรณของสาวๆ ขาวกระจ่างใสได้อย่างใจแน่นอนค่ะ