อาหารต้านมะเร็ง พร้อมวิธีดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง

 โรคมะเร็ง เป็นโรคที่หลายคนหวาดกลัวกันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโรคที่รักษาให้ขายหายได้ยาก เนื่องจากกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง โดยมากก็ตรวจพบระยะสุดท้ายกันแล้ว ในวันนี้เราจึงนำ อาหารต้านมะเร็ง หรืออาหารที่มะเร็งไม่ชอบมาแนะนำให้ได้รู้ด้วยกันถึง 8 อย่าง พร้อมวิธีปฏิบัติเพื่อดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง มาดูกันเลยนะคะว่าควรทำอย่างไร

8 อาหารที่โรคมะเร็งไม่ชอบ

1.เห็ด เป็นอาหารที่ไม่ชอบของมะเร็งตับ

2.บร็อกโคลี เป็นอาหารที่ไม่ชอบของมะเร็งตับอ่อน

3.กระเทียม เป็นอาหารที่ไม่ชอบของมะเร็งกระเพาะอาหาร

4.ผักโขม เป็นอาหารที่ไม่ชอบของมะเร็งปอด

5.หน่อไม้น้ำ เป็นอาหารที่ไม่ชอบของมะเร็งลำไส้

6.สาหร่ายทะเล เป็นอาหารที่ไม่ชอบของมะเร็งเต้านม

7.หน่อไม้ฝรั่ง เป็นอาหารที่ไม่ชอบของมะเร็งผิวหนัง

8.ถั่วเหลือง เป็นอาหารที่ไม่ชอบของมะเร็งปากมดลูก

วิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง

1.ดื่มน้ำสะอาด

– น้ำสะอาดมีคุณสมบัติช่วยลดสารก่อตัวอันเป็นสาเหตุในการนำมาสู่โรคมะเร็งได้

– ผลการศึกษาได้ค้นพบจากสถิติของสถาบันมะเร็งที่ได้พบว่า การดื่มน้ำสะอาดที่ได้จากเครื่องกรองนั้นย่อมดีกว่าการดื่มน้ำขวดพลาสติกที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน

– สมาคมสิ่งแวดล้อมได้ทำการศึกษาวิจัยค้นพบว่า การเก็บรักษาน้ำไว้ในเหยือกแก้วหรือภาชนะที่เป็นสเตนเลสนั้นจะให้ผลดีกว่าการเก็บรักษาน้ำไว้ในภาชนะที่เป็นพลาสติก

2.การหมักเนื้อสัตว์ก่อนปรุงอาหาร

– อาหารประเภทปิ้งย่างเมื่อเกิดการไหม้หรือหากมีเศษดำๆ ติดอยู่ อันเกิดจากการเผาถ่าน ส่วนนี้นี่เองที่จะทำให้เกิดมะเร็ง จึงควรแล่ชิ้นส่วนที่มีเศษสีดำๆ ออกให้ได้มากที่สุด

– งานวิจัยของมหาวิทยาลัย Kansas ได้ค้นพบว่า การหมักเนื้อสัตว์ก่อนปิ้งย่างเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงอย่างน้อย จะช่วยลดสารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นจากการปิ้งย่างได้สูงถึง 87%

3.หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือสูดดมก๊าซขณะเติมน้ำมันรถ

– เพราะสารพิษที่มีอยู่ในก๊าซจะระเหยเข้าสู่ปอดได้

– หากสัมผัสกับผิวหนังก็จะทำให้เกิดมะเร็งได้ด้วยเช่นกัน

4.กินผักและผลไม้

– สารแมกนีเซียมที่มีอยู่ในพืชผักสีเขียวมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ โดยเฉพาะในผู้หญิง

– เซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายจะสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติยิ่งขึ้น หากร่างกายได้รับสารแมกนีเซียมเข้าไปอย่างเพียงพอ

– การกินผักโขม 1/2 ถ้วยต่อวัย ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณแมกนีเซียม 75 มิลลิกรัม ซึ่งผักใบเขียวนี้นับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากทีเดียว

5.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

– การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นของการขับถ่ายปัสสาวะได้มากยิ่งขึ้น

– ช่วยลดมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นกับกระเพาะปัสสาวะได้

– ควรดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน หรือดื่มจนกว่าการถ่ายปัสสาวะออกมาจะมีสีเจือจาง เพราะการที่สีของปัสสาวะจางลงอ่อนๆ ย่อมหมายถึงการขับสารพิษตกค้างจะหลุดออกไปมากขึ้นนั่นเอง

6.ควรออกกำลังกายเพื่อลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

– การหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยในด้านการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี

– การเดินเร็วเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้สูงถึง 18%

7.หลีกเลี่ยงการส่งเสื้อผ้าซักแห้ง

– งานวิจัยของ National Academies of Science เมื่อต้นปี 2010 ได้ชี้แจงไว้ว่า การที่เรานำเสื้อผ้าไปส่งซักแห้งหรือซักน้ำมันโดยสาร perc (perchloroethylene) จะส่งผลทำให้เกิดการก่อสารมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งปอด มะเร็งตับและไต อีกทั้งการสูดดมเป็นระยะเวลานานก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน สรุปได้ว่าการใช้สารซักแห้ง หรือการซักน้ำมันที่ทำให้ผ้าเรียบย่อมไม่ก่อให้เกิดความปลอดภัยต่อสุขภาพทั้งสิ้น

8.หลีกเลี่ยงการเผชิญกับรังสี

– ไม่ว่าจะเป็นการฉายแสงเพื่อตรวจดูมะเร็งเต้านมแบบประจำปีหรือการทำแมมโมแกรม เพราะสิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดมะเร็งได้สูงถึง 4-5 เท่าเลยทีเดียว แต่การตรวจมะเร็งด้วยวิธีการคลำหาก้อนที่ผิดปกติ หรือการตรวจแบบไม่ผ่านรังสีนั้น ย่อมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ค่ะ

9.ควรลดปริมาณของการใช้สารเคมีต่างๆ

– ไม่ว่าจะเป็นสารฟอกขาว สารเคมีจากการใช้ขัดล้างห้องน้ำและสารขจัดคราบสกปรกต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณการนำมาใช้จะดีที่สุด เพราะหากใช้สารเหล่านี้เป็นเวลานาน ทั้งการสูดดมหรือการสัมผัสสารก็ล้วนก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ เพราะฉะนั้น หากต้องการทำความสะอาดห้องน้ำ แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูแทนจะดีกว่า

10.ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

– เพราะแสงแดดมีรังสี UV ในปริมาณมากซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันหรือทาก่อนออกจากบ้าน จะช่วยลดปริมาณแสงรังสี UV จากดวงอาทิตย์ไม่ให้ทำร้ายผิวจนก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีศีรษะล้าน หรือมีเส้นผมบาง ควรอย่างยิ่งที่จะทาครีมกันแดดหรือโลชั่นกันแดดเพื่อลดปริมาณของสารรังสี UV ไม่ให้ทำลายผิว

11.หลีกเลี่ยงการคุยโทรศัพท์มือถือด้วยการแนบหูเป็นเวลานานๆ

– เพราะสัญญาณโทรศัพท์จะมีคลื่นที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างมากนั่นเอง แต่การที่ใช้อุปกรณ์เสริมช่วยจะช่วยลดผลกระทบที่มีมายังระบบประสาทและสมองลงได้

ได้ทราบกันไปแล้วนะคะว่า 8 อาหารต้านมะเร็งหรืออาหารที่มะเร็งไม่ชอบมีอะไรบ้าง พร้อมวิธีดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง อยากให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากมะเร็งร้าย ต้องหมั่นทำตามคำแนะนำจากเรากันนะคะ