คุณประโยชน์ของลูกพรุน 8 ประการ ดีต่อสุขภาพหลายด้านอย่างที่ไม่ควรพลาด!

ลูกพรุน ผลไม้ที่หลายคนรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หลายคนรู้ดีกว่าประโยชน์ของลูกพรุนจะมีดีต่อการขับถ่าย แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของลูกพรุนยังมีมากมายกว่านั้น โดยเฉพาะกับสุขภาพสาวๆ เรายิ่งไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ว่าแต่จะมีดีอะไรบ้าง รีบตามมาดูกันเลย

คุณประโยชน์ของลูกพรุน 8 ประการ ดีต่อสุขภาพหลายด้านอย่างที่ไม่ควรพลาด!

1.ช่วยลดน้ำหนัก

หากสาวๆ กำลังมองหาผลไม้ลดน้ำหนักกันอยู่ ต้องไม่พลาดลูกพรุนกันอย่างเด็ดขาด เนื่องจากลูกพรุนเป็นผลไม้ลดน้ำหนักที่มีแคลอรีต่ำ โดยลูกพรุน 1 ผลเล็กๆ จะให้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 23 กิโลแคลอรีเท่านั้น อีกทั้งในลูกพรุนก็ยังมีเส้นใยอาหารแบบที่สามารถละลายน้ำได้ กินแล้วจึงทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน และหมดอาการหิวจุบจิบได้อย่างแน่นอน

มหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษได้มีงานวิจัยถึงประสิทธิภาพของลูกพรุนที่มีความเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก โดยให้การรับรองไว้ว่า ลูกพรุนสามารถกินลดน้ำหนักได้อย่างแท้จริง ยืนยันจากการทดลองในคนอ้วน 100 คนที่ได้รับการควบคุมอาหารตามแผนการลดน้ำหนัก และมีการกินลูกพรุนเป็นประจำทุกวัน ซึ่งผู้หญิงจะกินวันละ 140 กรัม ส่วนผู้ชายกินวันละ 171 กรัม ติดต่อกันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ กระทั่งได้ผลสรุปว่า คนกลุ่มนี้จะมีน้ำหนักตัวลดลงถึง 2 กิโลกรัม และยังมีรอบเอวลดลงไปถึง 2.5 เซนติเมตรอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าลูกพรุนจะจัดว่าเป็นผลไม้ลดน้ำหนักได้ผล แต่ก็ไม่ควรเคร่งครัดเอาแต่กินลูกพรุนอย่างเดียวจนมากเกินไป เพราะหากกินแต่ลูกพรุนเพียงอย่างเดียวก็มีสิทธิ์ทำให้อ้วนได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังทำให้ท้องเสียตามมาได้อีกด้วย โดยปริมาณที่แนะนำให้กินต่อวันก็คือ ไม่ควรกินเกินวันละ 10-12 ผล

คุณประโยชน์ของลูกพรุน 8 ประการ ดีต่อสุขภาพหลายด้านอย่างที่ไม่ควรพลาด!

2.ชะลอวัย

ลูกพรุน นอกจากเป็นผลไม้ลดน้ำหนักชั้นเลิศแล้ว ยังนับเป็นผลไม้เพิ่มความอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ใครที่ไม่อยากแก่เร็ว แนะนำให้กินลูกพรุนอย่างสม่ำเสมอ เพราะลูกพรุนอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงที่จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง และยังเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ อีกหลายชนิดที่ช่วยชะลอกระบวนการภายในร่างกาย จึงทำให้แก่ช้าลง นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่ในการชะลอริ้วรอยเหี่ยวย่นที่มักปรากฏขึ้นบนใบหน้าได้อีกด้วยค่ะ

3.บำรุงผิวพรรณให้มีเลือดฝาด

นอกจากเราจะกินลูกพรุนเพื่อความอ่อนเยาว์ ไม่แก่เร็วแล้ว สาวๆ รู้มั้ยคะว่าเนื่องจากในลูกพรุนมีธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความสดใส มีเลือดฝาด ผิวจึงมีสุขภาพดีอย่างเปล่งปลั่ง และนี่ก็คือของแถมในการมีผิวสวยอย่างที่สาวๆ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

คุณประโยชน์ของลูกพรุน 8 ประการ ดีต่อสุขภาพหลายด้านอย่างที่ไม่ควรพลาด!

4.บำรุงผมให้แข็งแรง

อยากมีผมสวยหนาและแข็งแรงเงางาม ก็ต้องเลือกกินอาหารที่มีแร่ธาตุทองแดงและสังกะสี โดยในลูกพรุนก็นับว่ามีแร่ธาตุทองแดงที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้หนาและช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมหลุดร่วง หรือมีผมหงอกเร็วได้ นอกจากนี้ แร่ธาตุสังกะสียังทำหน้าที่บำรุงเส้นผมให้เงางามได้อีกด้วย

5.บรรเทาอาการปวดประจำเดือน

ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่มีธาตุเหล็กโดยจะช่วยสังเคราะห์ฮีโมโกลบินจากในเม็ดเลือดแดงและทำหน้าที่ในการช่วยเพิ่มปริมาณเลือดให้แก่ร่างกาย จึงเหมาะสำหรับช่วงวันนั้นของเดือนอย่างยิ่ง เพราะสาวๆ จะต้องสูญเสียเลือดออกจากร่างกายอย่างมาก นอกจากนี้ ลูกพรุนยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่จะช่วยทำหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนให้เป็นปกติและช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนลงได้ ดังนั้น สาวๆ จึงควรกินลูกพรุนก่อนที่ประจำเดือนจะมา 1-2 วัน รับรองได้ผลอย่างแน่นอนค่ะ

คุณประโยชน์ของลูกพรุน 8 ประการ ดีต่อสุขภาพหลายด้านอย่างที่ไม่ควรพลาด!

6.ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม

ลุกพรุนถือเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงอย่างมาก จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม ตามที่วารสาร Journal of Agriculture and Food Chemistry ได้เคยรายงานไว้ว่านักวิจัยจาก Texas A&M University ได้มีการค้นพบว่า สารสกัดจากลูกพลัมและลูกพีชเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงเทียบได้กับซูเปอร์ฟู้ดอย่างบลูเบอร์รีเลยทีเดียว อีกทั้งยังพบว่ามีสารโพลีฟีนอลที่มีคุณสมบัติช่วยในการปราบเซลล์มะเร็งเต้านมได้ โดยที่ไม่ทำลายเซลล์ชนิดที่ดีที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น ลูกพลัมหรือลูกพรุนจึงจัดว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะสมกับสุขภาพสาวๆ อย่างแท้จริง

7.ดีต่อสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารบำรุงสุขภาพแม่ท้องอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ ลูกพรุนนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ร่างกายมีปัญหาภาวะโลหิตจาง หากได้กินลูกพรุนซึ่งเป็นแหล่งของธาตุเหล็กเป็นประจำก็จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และลูกพรุนยังช่วยแก้อาการท้องผูก อาการปวดตามข้อ เหน็บชาและอาการของโรคซึมเศร้าลงได้อีกด้วย เหนือกว่านั้น ลูกพรุนยังมีวิตามินบี 2 รวมถึงแคลเซียมที่จะช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันทารกให้เกิดความแข็งแรง ตลอดถึงยังมีวิตามินเอที่จะช่วยบำรุงสุขภาพสายตาทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าประโยชน์ของลูกพรุนจะมีต่อแม่ท้องมากมายเพียงใด แต่คุณแม่ก็ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนกินจะดีที่สุด

คุณประโยชน์ของลูกพรุน 8 ประการ ดีต่อสุขภาพหลายด้านอย่างที่ไม่ควรพลาด!

8.ช่วยป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุน

ผู้หญิงเราเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือนร่างกายก็มีความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ค่อนข้างมากกว่าผู้ชาย และเมื่อเป็นโรคดังกล่าวแล้วก็จะส่งผลทำให้กระดูกมีปัญหาเปราะบาง แตกหักง่าย และหากได้รับอุบัติเหตุก็จะยิ่งเพิ่มอันตรายสูงยิ่งขึ้น ดังนั้น แนะนำให้กินลูกพรุนวันละประมาณ 6-10 ผล เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุนลงได้แล้ว เนื่องจากในลูกพรุนเป็นแหล่งของโบรอนและโพแทสเซียมที่จะช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนและเริ่มมีอาการของโรคกระดูกพรุนแล้ว การกินลูกพรุนก็มีคุณสมบัติช่วยทำการรักษาและช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูกลงได้ ยืนยันข้อมูลนี้ได้จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐฟลอริดาและโอคลาโฮมา ซึ่งได้ทำการทดลองผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนกลุ่มแรกที่กินลูกพรุนปริมาณวันละประมาณ 100 กรัม (ประมาณ 10 ผล) เป็นระยะเวลาเป็นเวลา 12 เดือน เปรียบเทียบกับผู้หญิงอีกกลุ่มหนึ่งที่กินแอปเปิลแห้งในปริมาณและระยะเวลาที่เท่ากัน โดยที่ผู้หญิงทั้งสองกลุ่มนี้ได้กินแคลเซียมเสริมและวิตามินดีเสริมร่วมด้วย จากผลการทดลองก็ได้ค้นพบว่า ผู้หญิงกลุ่มที่กินลูกพรุนนั้นร่างกายมีความหนาแน่นของมวลกระดูกในปริเวณปลายแขนและกระดูกสันหลังเพิ่มขึ้นกว่ากลุ่มที่กินแอปเปิลแห้ง เพราะฉะนั้นจึงสรุปผลงานวิจัยนี้ออกมาได้ว่า ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยลดอัตราการสลายของกระดูก (Bone Resorption) ลงได้นั่นเอง

คุณประโยชน์ของลูกพรุน 8 ประการ ดีต่อสุขภาพหลายด้านอย่างที่ไม่ควรพลาด!

ข้อควรระวังก่อนกินลูกพรุน !

แม้ว่าประโยชน์ของลูกพรุนจะมีมากมายเพียงใดก็ตาม หากแต่ลูกพรุนก็เหมือนกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่มีทั้งประโยชน์และโทษพร้อมกัน เพราะลูกพรุนมีฤทธิ์เป็นดั่งยาระบายอ่อนๆ หากกินเยอะเกินไปก็อาจมีผลทำให้ท้องเสียขึ้นได้ ดังนั้น คุณแม่ตั้งครรภ์หากกินลูกพรุนมากไปก็อาจจะทำให้ขับถ่ายบ่อยและขับออกมาปริมาณเยอะจนส่งผลทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว และกระตุ้นให้ทารกในครรภ์คลอดออกมาก่อนกำหนดได้ นอกจากนี้แล้ว บุคคลต่อไปนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินลูกพรุนเช่นกัน เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ ซึ่งบุคคลที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้

1.ผู้ที่เป็นโรคไต

ในคนที่เป็นโรคไต ควรหลีกเลี่ยงการกินลูกพรุน เพราะลูกพรุนเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง คนที่ป่วยเป็นโรคไตนั้นร่างกายจะไม่สามารถขับเอาโพแทสเซียมออกไปจากร่างกายได้อย่างที่ควรจะเป็น จึงทำให้มีโพแทสเซียมคั่งค้างอยู่ในเลือด เมื่อเกิดภาวะดังกล่าวก็จะทำให้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนล้า หัวใจเต้นผิดจังหวะและมีอาการหัวใจหยุดเต้นขึ้นได้

คุณประโยชน์ของลูกพรุน 8 ประการ ดีต่อสุขภาพหลายด้านอย่างที่ไม่ควรพลาด!

2.ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย

ในคนที่ร่างกายมีปัญหาสุขภาพคือ ถ่ายเหลว และมีอาการลำไส้ผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงการกินลูกพรุนอย่างเด็ดขาด เพราะจะยิ่งเข้าไปกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าวรุนแรงมากยิ่งขึ้นได้

และนี่ก็คือ ประโยชน์ของลูกพรุน สุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพดี กินลดน้ำหนักได้ และดีต่อสุขภาพหลายด้าน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคไตและผู้ที่มีปัญหาลำไส้ผิดปกติก็ควรหลีกเลี่ยงการกิน รวมถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ก็ไม่ควรกินมากเกินไป เพียงเท่านี้การกินลูกพรุนก็ไม่ทำลายสุขภาพตามมาได้แล้ว