สรรพคุณอะโวคาโด ผลไม้ลดไขมัน ลดอ้วนลงพุง ลดความเสี่ยงโรคได้เพียบ!

ประโยชน์ของอะโวคาโดมีมากมายหลายด้านด้วยกัน เรามักจะเห็นผลไม้ชนิดนี้ได้รับความนิยมในการนำมารับประทานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในเมนูอาหารลดน้ำหนัก หรือเมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคอเฮลตี้ต่างๆ วันนี้เราเลยจะพาคุณมาดูงานวิจัยต่างๆ ที่ล้วนให้การยืนยันว่าประโยชน์และสรรพคุณอะโวคาโดมีดีแค่ไหน ใครอยากสุขภาพดี ลดไขมันเลวในร่างกายลงได้ แถมยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ด้วย ต้องรีบตามมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ 

สรรพคุณอะโวคาโด ผลไม้ลดไขมันตัวร้าย ลดอ้วนลงพุง ลดความเสี่ยงโรคเพียบ!

อะโวคาโด สุดยอดผลไม้ลดความเสี่ยงโรคได้หลายชนิด

การที่เราอ้วนลงพุง ร่างกายก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังขึ้นได้หลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต เพราะต้นเหตุที่ทำให้อ้วนลงพุงนั้นก็ล้วนเกิดขึ้นจากไขมันสะสมภายในร่างกายนั่นเอง โดยเป็นไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้น หากลดปริมาณไขมันในร่างกายลง ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดก็จะลดลงไปด้วย อีกทั้งยังส่งผลทำให้โรคอ้วนลงพุงลดลงไปด้วยเช่นกันนั่นเอง ซึ่งการกินผลไม้ดีๆ อย่างอะโวคาโดก็คือ ตัวช่วยที่จะทำให้เราสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคดังกล่าวและยังลดภาวะความอ้วนลงพุงได้อีกด้วย

อะโวคาโดมีดีอย่างไร? ยืนยันได้จากงานวิจัยดังนี้

ยืนยันข้อมูลนี้ได้จากนักวิจัยชาวอิหร่านที่ได้ทำการวิจัยและบันทึกผลไว้ในวารสาร Phytotherapy Research โดยทางนักวิจัยได้ทำการรีวิวข้อมูลเกี่ยวกับสรรพคุณของอะโวคาโดมากถึง 129 ผลงานวิจัย เพื่อเปรียบเทียบและศึกษาความข้องเกี่ยวของอะโวคาโดกับการลดปัญหาความอ้วนลงพุงลง ซึ่งมีส่วนการทดลองโดยใช้เนื้อผลอะโวคาโดล้วนๆ ตลอดจนถึงงานวิจัยที่ทำการทดลองทั้งจากใบอะโวคาโด เปลือกและน้ำมันสกัดอะโวคาโด รวมถึงเมล็ดอะโวคาโดด้วย 

สรรพคุณอะโวคาโด ผลไม้ลดไขมันตัวร้าย ลดอ้วนลงพุง ลดความเสี่ยงโรคเพียบ!

หลังจากได้เก็บรวบรวมข้อมูลผลงานวิจัยทั้งหมดก็ได้ค้นพบว่า อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณโดดเด่นในด้านของการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และการที่คนเรากินผลไม้รสมันอย่างอะโวคาโดนี้ ยังมีผลดีต่อระดับไขมันชนิดเลวในเลือด (LDL) ไขมันชนิดดีในเลือด (HDL) ระดับไตรกลีเซอไรด์ เปอร์เซ็นต์ของไขมันรวมทั้งจากในเลือดและกรดไขมันรวมทั้งหมดภายในร่างกาย

ผลการวิจัยที่ผ่านมาก็ล้วนแสดงว่าเห็นได้อย่างชัดเจนแล้วว่า การกินอะโวคาโดเป็นประจำทุกวันจะทำให้ช่วยลดไขมัน ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงโรคอ้วน ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจหลอดเลือดและโรคเรื้อรังต่างๆ อันเกิดจากปัญหาอ้วนลงพุง ที่สำคัญยังได้ทำการทดลองในกลุ่มตัวอย่าง 30 คนที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดปกติ กับกลุ่มตัวอย่างอีก 37 คนที่ร่างกายมีปัญหาไขมันในเลือดสูงมากกว่าปกติเล็กน้อย เมื่อทั้งสองกลุ่มนี้ได้กินอะโวคาโด 1 สัปดาห์ ก็ปรากฎพบว่าค่าของ DLD คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ 

สรรพคุณอะโวคาโด ผลไม้ลดไขมันตัวร้าย ลดอ้วนลงพุง ลดความเสี่ยงโรคเพียบ!

ทางด้านนักวิจัยได้ให้การอธิบายถึงกลไกลของการลดปริมาณไขมันใร่างกายจากการกินอะโวคาโดไว้ว่า อะโวคาโดมีส่วนควบคุมการย่อยสลายกรดไขมันที่อยู่ในร่างกายและยังมีบทบาทช่วยควบคุมการทำงานของตับรวมถึงตับอ่อนในส่วนของการเลือกดูดซึมไขมัน ตลอดจนถึงกระบวนการเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างเซลล์ในตับที่จะส่งผลทำให้เอนไซม์สังเคราะห์ไขมันในร่างกายได้อย่างมีจำนวนเพิ่มขึ้น จนทำให้มีการเผาผลาญไขมันได้อย่างดีขึ้นตามลำดับไปด้วย

อะโวคาโดช่วยลดน้ำหนักได้

งานวิจัยยังได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญมาอีกด้วยว่า ผลไม้อย่างอะโวคาโดนั้นมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ยืนยันข้อมูลนี้ได้จากผลการทดลองในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปและผู้ที่เป็นโรคอ้วน โดยให้พวกเขากินอะโวคาโดวันละ 1 ผล ติดต่อกันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ก็ค้นพบว่าน้ำหนักตัวของคนกลุ่มดังกล่าวลดลง นอกจากนี้ ดัชนีมวลรวม (BMI) และเปอร์เซ็นต์ไขมันที่มีในร่างกายก็ยังลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย ไม่ใช่แค่เพียงเท่านั้น เพราะยังมีงานวิจัยที่ปรากฏให้เห็นอีกว่า ผู้ที่กินอะโวคาโดอยู่เป็นประจำจะทำให้มีน้ำหนักตัวและรอบเอวลดต่ำกว่าคนที่ไม่ได้กินเลย แม้ว่ากลุ่มที่กินอะโวคาโดจะไม่ได้กินอาหารที่มีไขมันสูงลดน้อยลงก็ตาม 

สรรพคุณอะโวคาโด ผลไม้ลดไขมันตัวร้าย ลดอ้วนลงพุง ลดความเสี่ยงโรคเพียบ!

อะโวคาโดลดภาวะอ้วนลงพุงและไขมันชนิดไม่ดีได้

จากผลการวิจัยและทดลองต่างๆ ดังกล่าวจึงแสดงให้เห็นว่า การกินอะโวคาโดจะช่วยป้องกันภาวะอ้วนลงพุง พุงปลิ้นและลดเปอร์เซ็นต์ไขมันชนิดไม่ดีลงได้ เนื่องจากอะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดอิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งถือเป็นกรดไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เมื่อกินผลไม้ชนิดนี้เข้าไปแล้ว ไขมันดังกล่าวก็จะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีภายในร่างกาย และช่วยลดปริมาณไขมันชนิดที่ไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดให้น้อยลงไปได้นั่นเอง

สรรพคุณอะโวคาโดยังไม่หมดลงแต่เพียงเท่านี้ เพราะกรดไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่พบในอะโวคาโดนั้น ยังมีส่วนช่วยชะลอการไหวเวียนน้ำตาลในเลือดไปพร้อมๆ กับการลดภาวะต้านอินซูลินภายในร่างกาย รวมถึงกรดไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยว และยังช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่มได้ง่ายๆ หลังมื้ออาหาร อีกทั้งยังเป็นผลดีกับการลดความดันโลหิตและยังดีต่อระบบป้องกันการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

จะเห็นได้ว่าประโยชน์และสรรพคุณอะโวคาโดนั้นมีดีมากมายอย่างไร ลดทั้งความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดปัญหาการอ้วนลงพุง พุงปลิ้น และลดการเกิดโรคต่างๆ หลายโรค ดีต่อสุขภาพมากถึงเพียงนี้ ไม่หันมากินอะโวคาโดเป็นประจำคงไม่ได้แล้ว