เครื่องดื่ม 4 ชนิด ดื่มฟื้นพลังหลังออกกำลังกายได้เยี่ยม !

ช่วงหน้าร้อนหรือช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนจัด การออกกำลังกายในช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนดังกล่าวมักทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อออกมาปริมาณมาก และยังขับเอาเกลือแร่ออกไปจากร่างกายพร้อมกันด้วย ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนล้าและเหน็ดเหนื่อยง่าย แต่การเลือกดื่มเครื่องดื่มเพื่อฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกายนั้น เราจะต้องรู้จักเลือกดื่มอย่างฉลาด ซึ่งวันนี้เราก็มีเครื่องดื่ม 4 ชนิดมาฝากแล้ว มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

เครื่องดื่ม 4 ชนิด ดื่มฟื้นพลังหลังออกกำลังกายได้เยี่ยม !

1.น้ำเปล่า

ในระหว่างที่เราออกกำลังกายและหลังออก การดื่มน้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีมากที่สุดที่จะช่วยชดเชยร่างกายจากการสูญเสียเหงื่อ โดยควรดื่มน้ำเพื่อให้ร่างกายได้เกิดการฟื้นตัวในปริมาณราวๆ 450-590 ซี.ซี และควรดื่มน้ำสะอาดไม่ต่ำกว่าวันละ 8-10 แก้วหรือประมาณวันละ 3 ลิตร ยิ่งหากอยู่ในช่วงที่สภาพอากาศร้อนอย่างมากด้วยแล้ว ร่างกายคนเราอาจต้องการน้ำมากถึงประมาณวันละ 4 ลิตรได้เลยทีเดียว เพื่อทดแทนการเสียเหงื่อที่ร่างกายขับออกมาในระหว่างวันและในระหว่างการออกกำลังกายนั่นเอง

เครื่องดื่ม 4 ชนิด ดื่มฟื้นพลังหลังออกกำลังกายได้เยี่ยม !

2.เกลือแร่

การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อ และสิ่งที่จะสูญเสียไปพร้อมกับเหงื่อด้วยนั้นก็คือ เกลือแร่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโซเดียม คลอไรด์ โพแทสเซียมและแมกนีเซียม เป็นต้น โดยการสูญเสียเกลือแร่นี้ล้วนมีผลกับสมรรถภาพทางกายของนักกีฬาร่วมด้วย แต่การเลือกดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีวางจำหน่ายหลายชนิดในปัจจุบัน แนะนำให้เลือกดื่มชนิดที่มีปริมาณน้ำตาลไม่มากจนเกินไป และภายหลังจากออกกำลังกายอย่างเหนื่อยหนักเสร็จแล้วก็ควรดื่มเกลือแร่ชดเชยในปริมาณ 1 ขวด

เครื่องดื่ม 4 ชนิด ดื่มฟื้นพลังหลังออกกำลังกายได้เยี่ยม !

3.น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าว นับเป็นสปอร์ตดริงก์ชั้นเยี่ยมที่นักกีฬาไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะน้ำมะพร้าวจะช่วยปลุกคืนความสดชื่นให้แก่ร่างกายของนักกีฬาได้เป็นอย่างดี และยังเปี่ยมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อความต้องการร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมน้ำเพื่อนำไปใช้ได้ดีขึ้นอีกด้วย ทำให้ร่างกายได้รับโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก โซเดียม ฟอสฟอรัส ทองแดง กรดอินทรีย์ กรดอะมิโน วิตามินบี โปรตีน และคารโบไฮเดรตได้อย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม จะต้องเลือกดื่มน้ำมะพร้าวสดจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการเติมน้ำตาลเข้าไปจะดีที่สุด รับรองจะได้รับประโยชน์จากน้ำมะพร้าวอย่างเต็มที่แน่นอนค่ะ

เครื่องดื่ม 4 ชนิด ดื่มฟื้นพลังหลังออกกำลังกายได้เยี่ยม !

4.น้ำผลไม้สด

หลังจากออกกำลังกาย สาวๆ หลายคนมักนิยมดื่มน้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว ฯลฯ แต่ทั้งนี้จะต้องดื่มน้ำผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาลสูง เพราะผลไม้บางชนิดก็มีปริมาณน้ำตาลจากธรรมชาติมากพอสมควรแล้ว อย่างไรก็ตาม ร้านบางร้านที่เราเลือกดื่มอาจจะผสมน้ำเชื่อม ซึ่งนอกจากจะทำให้สารอาหารในผลไม้ลดน้อยลงแล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับการสะสมน้ำตาลจนนำมาซึ่งความอ้วนได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้รู้กันไปแล้วว่าเครื่องดื่มที่ควรดื่มหลังจากออกกำลังกายเพื่อปลุกคืนความสดชื่นและแก้อาการเหนื่อยล้ามีอะไรบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับการฟื้นตัวได้อย่างโดยเร็ว แถมยังทำให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ตามเข้าไป

แต่อย่างไรก็ดี อย่าลืมคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลที่ผสมอยู่ในเครื่องดื่มเหล่านั้นด้วยล่ะ เพราะแทนที่จะออกกำลังกายลดน้ำหนักอย่างได้ผล น้ำตาลที่มีในเครื่องดื่มก็อาจทำให้คุณเสียเหงื่อโดยไร้ประโยชน์ก็เป็นได้