10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน เสริมสุขภาพดีได้อย่างเต็มแก้ว

นม เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียมและมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่จำเป็นต่อการบำรุงสุขภาพร่างกาย ในวันนี้ใครที่ไม่ค่อยดื่มนมบ่อยๆ เราจะพามาดูค่ะว่าประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอนจะมีดีอย่างไรบ้าง รู้แล้วบอกเลยว่าจะต้องปรับพฤติกรรมใหม่ อยากหันมาดื่มนมอุ่นๆ ไขมันต่ำก่อนนอนกันอย่างแน่นอน

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน เสริมสุขภาพดีได้อย่างเต็มแก้ว

1.แก้อาการปวดหัว

นมไม่ได้มีแค่แคลเซียมสูงแต่เพียงเท่านั้น หากแต่ยังเปี่ยมไปด้วยแมกนีเซียมปริมาณสูงมากพอสมควรทีเดียว โดยแมกนีเซียมนี้เองที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนลงได้ ตลอดจนอาการปวดหัวชนิดต่างๆ เนื่องจากสารอาหารที่มีในนมนั้นจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้ผ่อนคลาย ดังนั้น ใครที่มีอาการปวดหัวอันเกิดจากความเครียดอยู่บ่อยๆ จนกระทั่งรบกวนการนอนหลับ เมื่อดื่มนมอุ่นๆ เป็นประจำก็จะช่วยแก้อาการปวดเหล่านี้ลงได้ ช่วยบรรเทาความเครียดลง และยังทำให้นอนหลับสบายอีกด้วย

2.ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

สำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ แนะนำให้ดื่มนมไขมันต่ำอุ่นๆ ก่อนนอนเลยค่ะ เพราะนมมีโปรตีนที่จะทำให้อิ่มท้อง และยังมีทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน เป็นสารสื่อประสาทสมองที่มีส่วนช่วยในกระบวนการนอนหลับและทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้นในที่สุด

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน เสริมสุขภาพดีได้อย่างเต็มแก้ว

3.บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

เนื่องจากในนมอุดมไปด้วยแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นอกจากกระดูกแล้ว ยังดีต่อข้อต่อและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขข้อรวมถึงโรคกระดูกต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หากดื่มนมไขมันต่ำตอนอุ่นๆ ด้วยแล้ว จะยิ่งกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกิดความผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับสบายตามมาด้วยค่ะ

4.ป้องกันตะคริว

เมื่อร่างกายขาดสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี แมกนีเซียมและโพแทสเซียม ก็ย่อมนำมาซึ่งสาเหตุทำให้เป็นตะคริวขึ้นได้บ่อยๆ เพราะฉะนั้นใครที่เป็นตะคริวบ่อย แนะนำให้ดื่มนมหลังมื้ออาหารเย็นได้เลย สารอาหารจากนมจะช่วยป้องกันอาการตะคริวได้นั่นเอง

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน เสริมสุขภาพดีได้อย่างเต็มแก้ว

5.ป้องกันโรคหัวใจ

โพแทสเซียมที่มีในนมก็นับเป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญ เพราะจะช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยในการคงระดับความดันโลหิตให้เป็นไปอย่างสมดุล และมีผลดีต่อหลอดเลือดหัวใจด้วยเช่นกัน แนะนำให้ดื่มนมแบบไร้ไขมันหรือแบบไม่มีน้ำตาลจะดีที่สุด

6.ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

สารอาหารดีๆ อย่างโปรตีนที่ได้จากนมจะช่วยเสริมสร้างกระบวนการเจริญเติบโตให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แต่รู้หรือไม่ว่าโปรตีนยังทำหน้าที่ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายของเราได้อีกด้วย ดังนั้น หากดื่มนมก่อนนอน สารอาหารจากนมก็จะยิ่งช่วยเสริมกลไกของร่างกาย โดยจะช่วยทำหน้าที่ฟื้นฟู บำรุงและซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอให้กลับมามีสภาพปกติ

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน เสริมสุขภาพดีได้อย่างเต็มแก้ว

7.เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

American Journal of Clinical Nutrition ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาหนึ่งโดยระบุไว้ว่า อาสาสมัครที่ดื่มนมปราศจากไขมันหลังจากที่ออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่งแล้ว 1 ชั่วโมง ร่างกายจะมีอัตราของการสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น เมื่อได้เทียบกับกลุ่มอาสาสมัครที่ทานโปรตีนจากถั่วเหลือหรือคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่นๆ แต่ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นแล้ว ใครที่ดื่มนมแบบไม่มีไขมันควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้รูปแน่นอน

8.ปรับการทำงานของลำไส้ให้สมดุล

เนื่องจากนมมีให้เลือกดื่มหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นนมเปรี้ยว นมพร่องมันเนย หรือนมไขมันต่ำ แต่สำหรับผู้ที่ชอบดื่มนมเปรี้ยว จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้นนั่นก็คือ ได้รับแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลัสนั่นเอง แบคทีเรียชนิดนี้จะช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบการทำงานด้านอื่นๆ ภายในลำไส้เป็นไปอย่างสมดุลเต็มที่ ช่วยลดอาการท้องไส้ปั่นป่วนลงได้ และส่งผลทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรเลือกดื่มนมเปรี้ยวแบบน้ำตาลต่ำจะดีที่สุด

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน เสริมสุขภาพดีได้อย่างเต็มแก้ว

9.เพิ่มพลังงานให้เช้าวันใหม่

หลังจากที่ร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ตลอดทั้งคืน และเมื่อตื่นเช้าก็ยังได้รับสารอาหารดีๆ จากนมไปบำรุงร่างกายเพิ่มเติม ก็จะยิ่งเป็นการเติมเต็มพลังงาน ทำให้เช้าวันใหม่มาพร้อมความสดชื่น มีพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว

10.แก้ปวดประจำเดือน

เวลามีประจำเดือน มักจะมีอาการปวดท้องประจำเดือนตามมาด้วยเสมอ และการดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอนนี่เองที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องให้ลดลงได้ เนื่องจากแมกนีเซียมในนมจะทำหน้าที่ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน และความอุ่นร้อนของนมก็ยังมีส่วนช่วยลดอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อผนังมดลูก ทำให้สาวๆ รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายจากอาการทรมานลงนั่นเอง

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน เสริมสุขภาพดีได้อย่างเต็มแก้ว

เห็นแล้วนะคะว่าประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอนนั้นมีดีมากมายอย่างไร ดีต่อสุขภาพมากถึงเพียงนี้ จากนี้ก่อนนอนอย่าลืมเลือกดื่มนมไขมันต่ำอุ่นๆ ด้วยล่ะ และควรดื่มก่อนนอนสัก 3 ชั่วโมง รับรองจะทำให้นอนหลับสบายตลอดคืน ตื่นมาพร้อมความสดชื่นรับเช้าวันใหม่ได้อย่างสดใส

และการดื่มนมไขมันต่ำหรือนมแบบปราศจากไขมันหรือน้ำตาลน้อยนั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้เราอ้วนง่ายนั่นเอง