10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

หน้าหนาว.. เป็นช่วงที่เราจะต้องคัดสรรอาหารที่กินแล้วให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนจะต้องนึกไปถึงอาหารร้อนๆ แต่เพียงเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว ยังมีอาหารเหล่านี้ที่กินในช่วงหน้าหนาวแล้วช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ ว่าแต่อาหารที่ควรกินหน้าหนาวมีอาหารใดบ้าง อย่ารอช้า รีบไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

1.ข้าว ขนมปัง

ข้าวหรือขนมปัง นับเป็นอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตอันเป็นส่วนประกอบสำคัญต่อร่างกาย เพราะเมื่อเรากินคาร์โบไฮเดรตเข้าไปก็จะกลายไปเป็นน้ำตาลที่จะสร้างพลังงานเพื่อให้ร่างกายได้นำไปใช้งานมากยิ่งขึ้น ช่วยเสริมสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายยิ่งขึ้น แนะนำให้กินข้าวกล้องหรือขนมปังที่ไม่ผ่านการขัดสีอย่างขนมปังโฮลวีท เนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน กินแล้วไม่ทำให้อ้วน แต่กลับช่วยให้ร่างกายเกิดความอบอุ่นได้อย่างยาวนาน เหมาะสำหรับที่จะกินในช่วงหน้าหนาวเพื่อช่วยคลายหนาว นอกจากนี้ อาหารดังกล่าวยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ถือว่ากระบวนการของร่างกายจะทำการดูดซึมอย่างช้าๆ วิตามินบีและแมกนีเซียมที่ร่างกายได้รับยังเข้าไปเสริมระบบการทำงานของต่อมไทรอยด์และต่อมไร้ท่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงส่งผลช่วยในด้านการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้เป็นอย่างดี และทำให้คลายหนาวได้ดีด้วยนั่นเอง

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

2.ชาร้อน

ชาเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับการดื่มในช่วงหน้าหนาวอย่างมากทีเดียว เพราะชามีส่วนกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตและช่วยในการขยายหลอดเลือด ทำให้รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย ช่วยรักษาไข้หวัดและบรรเทาอาการปวดหัว นอกจากนี้ ยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำภายในร่างกายได้ด้วย

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

3.ช็อกโกแลตร้อน

เป็นเครื่องดื่มที่ควรค่าแก่การดื่มในช่วงอากาศหนาวเย็นเช่นกัน เพราะไม่เพียงช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายแต่เพียงเท่านั้น แต่ช็อกโกแลตร้อนยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย โดยจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้มีความแข็งแรง ช่วยป้องกันหวัด และคาเฟอีนจากเครื่องดื่มชนิดนี้ยังมีส่วนกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยให้เกิดความตื่นตัว ลดอาการง่วงนอนในตอนอากาศเย็นๆ ได้เป็นอย่างดี

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

4.ขิง

ขิง สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน โดยจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดีอย่างมาก ซึ่งขิงยังมีสารเคอร์คูมินที่จะช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันหวัด ช่วยบรรเทาอาการไอ ขับลม และแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ซึ่งเราสามารถนำขิงมารับประทานได้ในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะประกอบเมนูอาหารหรือชงดื่มเป็นชาร้อน รับรองจะช่วยคลายหนาวได้ดีทีเดียว

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

5.ถั่วลิสงและอัลมอนด์

เมื่อพูดถึงถั่ว หลายคนรู้ดีว่าเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ แต่นอกจากโปรตีนแล้ว ถั่วเปลือกแข็งอย่างถั่วลิสงและเมล็ดอัลมอนด์ ยังอุดมไปด้วยไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย กินแล้วจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วน นอกจากนี้ ถั่วลิสงยังเป็นแหล่งของวิตามินบี 3 ที่มีในปริมาณสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

6.อบเชย ยี่หร่า และพริกไทย

เครื่องเทศอย่างอบเชย ยี่หร่าและพริกไทย ล้วนเป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อนทั้งสิ้น ซึ่งการกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนดังกล่าวย่อมช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงานของระบบเผาผลาญภายในร่างกาย จนทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่นได้มากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังปริมาณของการปรุงแต่งด้วย เพราะหากเติมเครื่องเทศลงในอาหารปริมาณมาก ความเผ็ดร้อนที่มากเกินไปอาจทำให้ร่างกายเกิดการขับเหงื่อออกและต้องสูญเสียความร้อนออกไป แทนที่จะช่วยเสริมความอบอุ่นให้ร่างกายได้อย่างที่ควรจะเป็น ความร้อนก็จะต้องถูกขับออกมาผ่านเหงื่อแทนนั่นเอง

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

7.นมถั่วเหลือง

อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ให้พลังงานแก่ร่างกายในช่วงหน้าหนาว โดยจะช่วยเสริมสร้างความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญสาวๆ ดื่มแล้วไม่อ้วนแน่นอน เพราะนมถั่วเหลืองมีไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งถือเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพ โดยมีอยู่มากถึง 63% นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งของวิตามินอีที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น มีความยืดหยุ่นและอ่อนเยาว์อยู่เสมอ ดังนั้น ในช่วงหน้าหนาวนี้ หากได้ดื่มนมถั่วเหลืองร้อนๆ ด้วยแล้วล่ะก็ รับรองจะเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ดีแน่นอน

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

8.น้ำอุ่น

น้ำอุ่น จัดเป็นเครื่องดื่มที่หาดื่มง่าย และช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งในช่วงหน้าหนาวอากาศจะค่อนข้างเย็นและแห้งเป็นพิเศษ ย่อมส่งผลเสียต่อผิวพรรณได้ง่าย โดยจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งแตก แต่การดื่มน้ำอุ่นอย่างสม่ำเสมอเพียงพอจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายใน และคงความอบอุ่นให้แก่อุณหภูมิในร่างกายได้เสมอ น้ำอุ่นจึงจัดเป็นเครื่องดื่มคลายหนาวที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

9.น้ำมันมะพร้าว

เราต่างก็ทราบกันดีว่าไขมันเป็นสิ่งที่จะช่วยรักษาความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ ซึ่งไขมันจากน้ำมันมะพร้าวนั้นก็นับเป็นอาหารที่ควรค่าแก่การลิ้มลองในช่วงอากาศหนาวอย่างมาก เพราะไม่เพียงจะช่วยเสริมความอบอุ่นให้แก่ร่างกายแต่เพียงเท่านั้น แต่หากเรานำน้ำมันมะพร้าวมาทาผิวก็จะยิ่งช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สามารถกักเก็บน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไว้ภายในได้เป็นอย่างดี หมดปัญหาผิวแห้งกร้านในยามหน้าหนาวได้อย่างสนิทใจเลยทีเดียว

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

10.ซุปไก่

หากถามถึงอาหารหน้าหนาวร้อนๆ ที่ควรกินในช่วงอากาศเย็นมากที่สุด แนะนำซุปไก่เลยค่ะ เพราะซุปไก่ร้อนๆ จะช่วยให้ร่างกายเกิดความอบอุ่นขึ้นมาได้ และยังทำให้ได้คุณค่าทางอาหารซึ่งมาจากส่วนผสมของน้ำซุป โดยจะมีหัวหอม มันฝรั่ง มะเขือเทศและเนื้อไก่ซึ่งเป็นส่วนประกอบของซุป โดยถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม อีกทั้งใครที่เป็นหวัด เพียงได้ซดน้ำซุปไก่ร้อนๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูกลงได้ ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ น้ำซุปที่ผ่านการเคี่ยวเป็นเวลานานยังมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของระบบทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

10 อาหารที่ควรกินหน้าหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

ได้ทราบกันไปแล้วนะคะว่าอาหารที่ควรกินหน้าหนาวมีอะไรบ้าง กินอาหารเหล่านี้แล้ว รับรองจะช่วยคลายหนาวแน่นอน แต่ขณะเดียวกัน ยังมีอาหารบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงในการทานหน้าหนาว อย่างเช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะส่งผลทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวและก่อให้เกิดการระบายความร้อนออกจากร่างกาย ซึ่งจะยิ่งส่งผลทำให้หนาวกว่าเดิมได้ ในขณะที่อาหารประเภทปิ้งย่างหรืออาหารรมควัน ก็นับเป็นอาหารที่มีสารก่อมะเร็งที่ทำลายสุขภาพ แม้ว่าจะช่วยให้ร่างกายเกิดความอบอุ่นได้ แต่ก็แค่ในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ปัญหาสุขภาพที่จะตามมาภายหลังกลับไม่ทำให้คุ้มค่ากันเลย

รู้แบบนี้แล้ว ก็หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่ทำลายสุขภาพในช่วงหน้าหนาว และหันมากินอาหารหน้าหนาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายอย่างเหมาะสมจะดีกว่า